0914 9999 26 | cskh.nhatkhangceramics@gmail.com | 417 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, Tp. HCM

3+ PHƯƠNG PHÁP ỐP LÁT VẬT LIỆU GỖ TẠO KHÔNG GIAN ĐẶC BIỆT

PHƯƠNG PHÁP LÁT VẬT LIỆU GỖ TẠO KHÔNG GIAN ĐẶC BIỆT

Việc tích hợp gạch vân gỗ với sàn có thể tạo ra những họa tiết tuyệt đẹp, cho phép chủ nhà thể hiện vẻ đẹp vượt thời gian của các thiết kế lấy cảm hứng từ gỗ trong kiến ​​trúc. Bài viết này đi sâu vào 4 kỹ thuật ốp lát: ốp lát hình chữ nhật, hình vuông, hình đa giác và hình zigzag, cung cấp cái nhìn sâu sắc về từng phương pháp và tác động trực quan độc đáo của nó.

Ốp lát hình chữ nhật

Trong số các phương pháp khác nhau, ốp lát hình chữ nhật là phương pháp phổ biến nhất. Kỹ thuật này bao gồm việc sắp xếp các viên gạch hoặc ván sàn có vân gỗ song song và liên tiếp với nhau trên khu vực lát gạch. Hai kiểu ghép phổ biến của hình thức này là ghép thẳng và ghép chéo.

ốp lát theo kiểu hình chữ nhật

 

Gạch lát nền sàn gỗ theo kiểu ghép thẳng

Ghép thẳng: Đây là một phương pháp lát gạch giả gỗ đơn giản trong đó gạch vân gỗ hoặc ván sàn thẳng hàng dọc theo một cạnh của bức tường. Phong cách này phù hợp với những không gian hình chữ nhật hoặc hình vuông thông dụng, tạo hiệu ứng liền mạch, liên tục.

Ghép chéo: Đạt được bằng cách đặt vật liệu ốp lát theo một góc chéo, kéo dài từ góc này sang góc đối diện của căn phòng. Linh hoạt hơn mẫu thẳng và mang lại ảo giác về không gian được mở rộng, phong cách này phù hợp với những khu vực nhỏ hơn hoặc có hình dạng bất thường.

Phương pháp ốp lát hình chữ nhật tận dụng toàn bộ chiều dài của vật liệu, thể hiện hiệu quả vẻ đẹp tự nhiên của gỗ. Gia chủ nên lựa chọn tỷ lệ 1:3 để tạo hiệu ứng bắt mắt về mặt thị giác mà vẫn đảm bảo độ bền của vật liệu.

Ốp lát hình vuông

Có ý nghĩa lịch sử, ốp gạch hình vuông đã trở nên phổ biến vào thế kỷ 17 khi Vua Louis XIV của Pháp lựa chọn những tấm gỗ sồi với hoa văn hình vuông tinh tế tại Cung điện Versailles. Những mẫu này, được gọi là “sàn gỗ”, có nhiều kiểu dáng khác nhau, từ Bàn cờ đơn giản đến Công trình gạch phức tạp. Kết hợp phương pháp này với vật liệu gỗ hình chữ nhật có thể tạo ra những hoa văn ấn tượng, điển hình là Cung điện Versailles.

ốp lát theo kiểu hình vuông

Gạch lát nền giả gỗ theo hình vuông đặc biệt thích hợp cho những không gian rộng hơn như phòng khách hoặc phòng tắm chính, nơi hoa văn được tối đa hóa, mang lại tác động thị giác khác biệt.

Ốp lát đa giác

Ốp lát hình đa giác được coi là phương pháp phức tạp nhất, đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ trong sắp xếp. Những chất liệu gỗ với hình dáng độc đáo như kim cương hay hình lục giác được tận dụng để tạo nên những họa tiết bắt mắt có một không hai và hấp dẫn trực quan, thể hiện cá tính của gia chủ.

Ốp lát gạch vân gỗ với sàn nhà theo hình đa giác

Ốp lát Zigzag

Ốp lát Zigzag có nguồn gốc từ tàn tích Ai Cập và La Mã cổ đại, tiếp tục làm say lòng những chủ nhà hiện đại. Hai kiểu ghép nổi bật trong phương pháp này là hoa văn Xương cá và hoa văn Chevron, cả hai đều được sắp xếp ở góc 45 độ, sử dụng các vật liệu có hình dạng khác nhau – hình chữ nhật cho Xương cá và hình bình hành cho Chevron, tạo ra những điểm nhấn thị giác khác biệt.

ốp lát hình zig zag

Gạch zigzag đảm bảo sự kết nối chặt chẽ giữa các miếng gỗ, tạo vẻ độc đáo đồng thời tăng cường độ ổn định của bề mặt ốp.

Để nâng cao sự tiện lợi và đáp ứng mong muốn về những bề mặt nổi bật, Nhật Khang ceramics cung cấp nhiều bộ sưu tập gạch lát vân gỗ và sàn với hoa văn đa giác được thiết kế sẵn. Những bộ sưu tập này hợp lý hóa quy trình ốp lát, loại bỏ nhu cầu cắt thủ công trên sàn gỗ thông thường, giúp việc ốp lát trở nên liền mạch và hiệu quả.

Tóm lại, nghệ thuật ốp lát mang lại nhiều lựa chọn để tạo ra những không gian độc đáo và ấn tượng về mặt thị giác. Gia chủ có thể tận dụng những kỹ thuật ốp lát này để làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu gỗ, truyền sự sang trọng và quyến rũ vào không gian sống của mình. Cho dù chọn ốp lát hình chữ nhật, ngoằn ngoèo, hình vuông hay đa giác, mỗi phương pháp đều mang lại cơ hội để đưa ra tuyên bố thiết kế đặc biệt.

BÀI VIẾT THAM KHẢO: 

GẠCH GIẢ GỖ VÀ XU HƯỚNG TRANG TRÍ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

XU HƯỚNG MỚI TRONG THIẾT KẾ KHÔNG GIAN SỐNG VỚI GẠCH KHỔ LỚN